[hướng Dẫn] Mrbs - Website Đặt Phòng Họp Nội Bộ Miễn Phí

Thảo luận trong 'PHP & MYSQL' bắt đầu bởi kingstone, 11/1/14.

 1. kingstone

  kingstone Rất nhiệt tình

  Bài viết:
  478
  Likes :
  152
  Bài này do mình viết và đăng bên diễn đàn của NN. Nên copy qua đây làm biến chỉnh sửa, mong mn thông cảm. Ngoài ra nếu ai có thể biến nó thành 1 module hoặc component của Joomla thì tuyệt. Hiện tại diễn đàn nước ngoài cũng đang thảo luận vấn đề này và chưa có bản chính thức.

  Chào các thầy và các bạn, lâu nay vô diễn đàn NN toàn ăn chôm học lõm, nay em tự mò được MRBS, đang sử dụng cho công ty thấy khá ổn nên chia sẻ cho mọi người cùng dùng.

  MRBS - Meeting Room Booking System. http://mrbs.sourceforge.net/demo.php
  1 dạng web ứng dụng sử dụng PHP and MySQL/pgsql. Source code và data được chia sẻ hoàn toàn miễn phí, dễ cài đặt, dễ sử dụng.

  MRBS để làm gì ?
  -> Để tạo một website đặt phòng họp nội bộ miễn phí, dành cho các công ty không chú trọng quá lớn đến một hệ thống hiện đại, sử dụng phần mềm cao cấp cho vấn đề này.

  Chắc sẽ có bác hỏi sao ko dùng hệ thống của outlook, exchange? -> Công ty em đúng là có sử dụng outlook dùng để thao tác mail. Nhưng server exchange nằm bên cty mẹ, e ko có quyền can thiệp. Đồng thời, sử dụng exchange cũng khá rối với cơ số bà chị ông anh làm biếng ở cty em.

  Trên các diễn đàn nước ngoài hầu hết chỉ hướng dẫn cài đặt gói MRBS trên server linux. Em thử lục tung hướng dẫn về cài đặt trên windows nhưng rất ít và không chi tiết.

  MRBS em hướng dẫn dưới đây chạy trên windows. Thậm chí 1 máy tính windows bình thường vẫn làm server chạy cho nó cực ổn nhờ dữ liệu ko quá lớn.

  Em dùng Windows + XAMPP để cái đặt, ngoài XAMPP các bác muốn dùng cái gì cũng được, vì nó tựa tựa nhau cả.

  Vào vấn đề chính.
  DOWNLOAD MRBS tại đây. http://sourceforge.net/projects/mrbs/files/
  Phiên bản hiện tại cho bài viết này là mrbs-1.4.10.zip.

  Giải nén gói zip, ta được 1 đống file sql, ... abc xzy tùm lum, và 1 cái folder WEB. Chung quy lại, cả gói zip này 1 lô phải, chỉ quan tâm tới tables.my.sql và thư mục web

  PHẦN I: CÀI ĐẶT MRBS

  Bước 1: Cài đặt MRBS

  Trên localhost/phpmyadmin, tạo data mrbs (các bác muốn tạo gì cũng được, miễn sau này chỉnh file cho nó chuẩn là được, cơ mà e khuyên là mrbs, đỡ phải chỉnh sửa nhiều :D). Sau đó import file tables.my.sql vào. Được 7 bảng như hình:

  [​IMG]

  Sau đó, copy toàn bộ file bên trong thư mục web paste vào 1 thư mục cùng tên mrbs, đặt trong đường dẫn webroot của xampp. htdocs thì phải :JFBQ00152070126A: (cái đường dẫn chắc ai cài web nhiều là biết chứ gì :D)

  Bước 2: Chỉnh sửa file config

  Trong thư mục chưa source web, tìm file config.inc.php và sửa như sau: từ line 30 -> 54

  Lưu ý các thông số $db_host = "localhost"; $db_database = "mrbs"; $db_login = "root"; $db_password = ''; chỉnh cho nó đúng với webserver của các bác. Cái này em phải ghi kĩ vì nhiều bạn ko học web sẽ hỏi, nghiêm cấm các thầy chê cười :JFBQ00183070330A:

  OK đã tạm xong phần cài web, truy cập local để thưởng thức:

  http://localhost/mrbs

  Tạm thời xong phần I.

  Phần II: Tạo tài khoản admin và user cho các phòng ban truy cập đặt phòng.
  Phần III: Thay đổi Type tương ứng với màu hiển thị các phòng ban.
  Phần IV: Hướng dẫn cấu hình để chạy mạng LAN nội bộ. ( Cái này bác nào học MCSA rồi khỏi xem :D )
  Phần V: Hướng dẫn đặt phòng :JFBQ00170070306B:

  Comming soon ....
   
  TomyTran and Hồ Bảo Nguyên like this.
comments powered by Disqus

Chia sẻ trang này