{Hướng dẫn} Tối Ưu Hóa Joomla Để Cải Thiện Tốc Độ

Thảo luận trong 'Mới sử dụng Joomla' bắt đầu bởi dinhchi, 9/7/12.

 1. dinhchi

  dinhchi Administrator Staff Member

  Bài viết:
  1,358
  Likes :
  1,022
  xuất phát từ nhu cầu cá nhân nên mình cũng lang thang trên mạng và tìm được 1 số bào viết hay về vấn đề cải thiện tốc độ cho website joomla.
  Hôm nay mình xin tổng hợp lại những gì hay nhất để các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho website của mình, chắc chắc sẽ có hiệu quả trong việc cải thiện tốc độ của website. Mình xin đưa ra nhiều giải pháp, các bạn cứ thử hết nhé. Hầu hết các tut trên mạng đều hướng dẫn cho jl 1.5 nhưng mình cũng có thể áp dụng lại cho các phiên bản khác, chỉ khác 1 chút về ngôn từ thôi các bạn nhé. Mình xin trích nguyên văn lại các bài viết tại đây.


  Chọn Hosting:
  • Đây là công việc đầu tiên và rất quan trọng, đối với Website Joomla! thì nên sử dụng Host Linux với các thông số đáp ứng với yêu cầu của Joomla! (các thông số này hiển thị khi cài đặt Joomla!) để đảm bảo cho việc cài đặt, cấu hình và hoạt động ổn định.​
  • Tùy theo qui mô của Website mà lựa chọn các gói Hosting phù hợp, đối với các Website nhỏ, mới bắt đầu thì có thể sử dụng Shared Hosting với 100MB dung lượng dĩa cứng và khoảng từ 2 - 4GB Bandwidth là được, sau này nếu cần thiết có thể nâng cấp thêm.
  • Vị trí của Server, nơi đặt Website cũng được lựa chọn tùy theo đối tượng truy cập. Nếu Website có nội dung tiếng Việt và chủ yếu phục vụ cho các đối tượng truy cập trong nước thì nên dùng Server đặt tại Việt Nam, khi đó việc truy cập vào Website từ Việt Nam sẽ có tốc độ nhanh hơn từ các quốc gia khác.
  • Nên tham khảo các đánh giá từ những người sử dụng Joomla! để có thêm những thông tin cho sự lựa chọn Hosting. Nên sử dụng các gói hosting chuyên dụng cho Joomla.
  Tối ưu Template:
  • Template là giao diện của Website, việc chọn Template đơn giản, phù hợp, đúng chuẩn CSS,... cũng giúp làm tăng tốc độ khi hiển thị trên trình duyệt.
  • Kiểm tra mã (Code) trong file index.phptemplate_css.css của Template để tìm và loại bỏ các mã không cần thiết hoặc bị lỗi.
  • Tối ưu các File ảnh bằng cách sử dụng các định dạng thích hợp (jpg/gif/png) cho từng loại ảnh và chọn độ nén để ảnh có dung lượng nhỏ mà vẫn giữ được chất lượng, hạn chế các Java Script, Flash,...
  Hiện tại các template mới thường ko còn hỗ trợ IE6, nên các bạn phải xác định rỏ đối tượng truy cập để chọn loại template phù hợp.
  Các chế độ thống kê:
  • Chế độ thống kê sẽ ghi lại thông tin vào Database mỗi khi có sự truy cập vào Website hoặc truy xuất dữ liệu trên các trang Web, bỏ chế độ này sẽ giúp tăng tốc độ truy cập.
  • Bỏ chế độ này bằng cách truy cập vào Global Configuration -> Chọn Tab Statistics và thiết lập như trong hình.
  Lưu ý là hiện nay các Hosting đều có cài đặt sẵn các chức năng thống kê trong Control Panel.

  Sử dụng các thành phần mở rộng:
  • Nên sử dụng các Component, Module có sẵn trong Joomla! và chỉ cài đặt thêm khi cần thiết.​
  • Xóa bớt các Component, Module và Mambot nào không sử dụng kể cả các Component, Module và Mambot có sẵn khi cài đặt Joomla, mặc dù đang ở chế độ không sử dụng (Unpublished) nhưng Joomla! vẫn phải truy xuất thông tin từ Database về các Component, Module và Mambot này.
  • Xóa bỏ (Uninstall) Component, Module và Mambot bằng cách truy cập vào Menu Installers và chọn Components, Modules hoặc Mambots. Trong Installed ... chọn Component, Module hoặc Mambot nào muốn xóa và nhấn vào biểu tượng Uninstall (nằm phía trên bên phải)​
  Thông báo lỗi:

  • Chức năng thông báo lỗi trong Joomla! sẽ ghi lại các lỗi xảy ra trong quá trình hoạt động của Website. Nếu Website đã hoạt động ổn định thì có thể tắt chức năng này để tăng tốc độ truy cập.
  • Bỏ chế độ này bằng cách truy cập vào Configuration -> Chọn Tab Hệ Thống -> Làm theo hình.
   [​IMG]
  Bộ nhớ đệm:
  • Bộ nhớ đệm (Cache) giúp ghi nhớ các dữ liệu được truy xuất lần đầu để sau đó cung cấp các dữ liệu này cho các lần sau, việc này sẽ giúp giảm sự truy xuất dữ liệu trực tiếp từ Database và Website có thể tránh bị quá tải khi có số lượng truy cập cao.
  • Mặc nhiên khi cài đặt chế độ Cache của Joomla ở trạng thái tắt (không hoạt động), kích hoạt chế độ này bằng cách truy cập vào Configuration -> Chọn Tab Hệ Thống, thiết lập Caching (Yes) và điều chỉnh giá trị Cache Time cho phù hợp với Website.​
   [​IMG]
  • Joomla còn hỗ trợ 1 plugin Cache, các bạn có thể sử dụng plugin nay.​
   [​IMG]
  • Một số component cũng có chức năng Cache của riêng nó như sh404sef hay joomsef​
   [​IMG]
  Chức năng nén dữ liệu:
  • Nếu Server có hỗ trợ chức năng nén dữ liệu GZIP thì có thể bật chức năng GZIP Page Compression để nén nhỏ dung lượng dữ liệu của trang Web tăng tốc độ truyền tải dữ liệu từ Website về trình duyệt.
  • Bật chức năng này bằng cách truy cập vào Global Configuration -> Chọn Tab Server -> thiết lập GZIP Page Compression(Yes).
  • Lưu ý: Nếu Server có hiện tượng bị quá tải (Overload) thì nên tắt chức năng này.
  Chức năng Dịch Vụ Web:
  • Chức năng này cho phép sử dụng html làm sự chuyền tải trung gian và XML làm encoding language, giúp tăng tốc độ chuyền tải trong trang web của bạn.
   Để khởi động chức năng này, các bạn vào Configuration -> Hệ Thống -> Khởi động chức năng dịch vụ web.
  Tối ưu hóa các bảng dữ liệu:
  • Tối ưu hóa các bảng dữ liệu (Database) sẽ giúp cho việc truy xuất các dữ liệu được nhanh hơn. Sử dụng công cụ phpMyAdmin có trong Control Panel của Hosting, chọn Database và nhấn vào Check All để đánh dấu chọn tất cả các bảng dữ liệu. Trong With Selected chọn Optimize table.
   [​IMG]
  Lưu ý việc này nên làm thường xuyên, tốt nhất 3 tháng 1 lần.
  Loại bỏ các truy vấn tồi

  • Bật tính năng debug của website và kiểm tra các truy vấn được thực thi. Hãy luôn giữ số truy vấn thấp nhất có thể (từ 30-50 truy vấn). Xác định các Component/Module/Mambot tạo ra nhiều truy vấn để tìm cách tối ưu hoặc thông báo cho tác giả của Component/Module/Mambot đó.
  Tránh xa việc bắc cầu (Bridge)

  Nhiều người thích tích hợp forum (chẳng hạn SMF), thư viện ảnh (chẳng hạn Gallery2) vào Joomla thông qua một cầu nối (Bridge). Tuy nhiên Bridge lại chính là nguyên nhân làm giảm tốc độ của Joomla. Do vậy hãy cố gắng không sử dụng Bridge.

  Tối ưu các tập tin hình ảnh:

  • Giảm thiểu các hình ảnh không cần thiết trong Template, CSS và trong phần nội dung.
  • Giảm chất lượng ảnh xuống ở mức thấp mà có thể chấp nhận được để có dung lượng nhỏ.
  • Hạn chế kích thước ảnh cho phép tải lên bằng cách truy cập vào Global Configuration -> System -> Media Settings và giảm thông số của Maximum Size (in bytes).
  Có tối ưu các tập tin hình ảnh bằng cách mở tập tin ảnh bằng các chương trình xử lý ảnh và chọn chức năng "Save for web".

  Sử dụng chức năng tối ưu hóa có sẵn của template:
  • Thường thì bây giờ template nào cũng hỗ trợ Optimize Merge File,Optimize Css, Js, Html, Folder. Các bạn vào template manager để kích hoạt các tính năng này nhé
  P/S: Lưu ý khi bật các tính năng này thì bạn nên kiểm tra kỹ lại hoạt động cũng như hiển thị của các module, nếu thấy thành phần nào ko chạy thì ta tắt lần lượt các thiết lập trên để check xem do thành phần nào rồi tắt nó đi. Ok
  Ngoài ra còn những cách khác mà jlv đã có bài hướng dẫn rồi, các bạn xem ở đây

  Bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.
   
 2. vinhtruong

  vinhtruong Mới tham gia

  Bài viết:
  5
  Likes :
  0
  cảm ơn bạn nhiều! bài viết rất bổ ích. cho mình hỏi thêm chỗ Tối ưu hóa các bảng dữ liệu: Optimize table mình ko biết làm thao tác này có bị mất dữ liệu hay gì ko hả bạn? cơ chế nó là thế nào vậy? thanks!
   
 3. em_va_toi.1234

  em_va_toi.1234 Mới tham gia

  Bài viết:
  1
  Likes :
  1
  hay,hy vọng bạn sưu tầm được nhiều hơn nữa :)
   
  dinhchi thích bài này.
 4. Nguyễn Hiếu Thượng

  Nguyễn Hiếu Thượng Mới tham gia

  Bài viết:
  4
  Likes :
  0
  Mới tập tành tìm hiểu Joomla, cám ơn bạn vì bài viết rất hữu ích nhé!:67.jpg:
   
 5. takapix

  takapix Mới tham gia

  Bài viết:
  20
  Likes :
  0
  Bài viết hay và hữu ích.
   
 6. zorovietnam

  zorovietnam Công ty thiết kế website chuyên nghiệp tại Hà Nội

  Bài viết:
  6
  Likes :
  0
  Joomla phiên bản 2.5 trở lên được thiết kế khá nhẹ so với phiên bản cũ nên tốc độ load được cải thiện đáng kể
   
 7. Spellbinder

  Spellbinder Mới tham gia

  Bài viết:
  8
  Likes :
  0
  Bạn cho mình hỏi: nên upload file ảnh trực tiếp lên host luôn hay up lên 1 web ảnh khác (vd: picasa, photobucket,...) rồi lấy mã nhúng vào bài viết?
  Cách nào làm tăng tốc độ web hơn vậy bạn?
   
 8. hayboy

  hayboy Rất nhiệt tình

  Bài viết:
  325
  Likes :
  71
  tăng tốc độ vẫn phụ thuộc nhiều vào hosting.
   
 9. lu.redweb

  lu.redweb Mới tham gia

  Bài viết:
  16
  Likes :
  0
  Có một thủ thuật nhỏ là tắt Prepare Content trong các module custom html vì khi bật nó sẽ load plugin liên quan đến content. Nó cũng cải thiện một ít. Từ Joomla 2.5.9 thì mặc đinh tắt chức năng này.
   
 10. thienhaipt

  thienhaipt Rất nhiệt tình

  Bài viết:
  145
  Likes :
  59
  Chất lượng Hosting vẫn là quan trọng nhất.
   
 11. thuexeavi

  thuexeavi Mới tham gia

  Bài viết:
  5
  Likes :
  0
  chuẩn quá thank bác nhé
   
 12. vietmy

  vietmy Mới tham gia

  Bài viết:
  2
  Likes :
  0
  MÌnh đang tìm hiểu về vấn đề này, Like cho bạn 1 phát đã chia sẽ :D
   
 13. justlife84

  justlife84 Mới tham gia

  Bài viết:
  20
  Likes :
  1
  Cứ làm cái serve đủ mạnh mà sài
   
 14. TOHA Vietnam

  TOHA Vietnam Mới tham gia

  Bài viết:
  22
  Likes :
  0
  Làm cái nào thấy hợp lý thì làm ấy.
   
 15. laotuongkd

  laotuongkd Rất tích cực

  Bài viết:
  106
  Likes :
  26
  Chuẩn nhưng chưa SÂU, kể cả tự xài 1 VPS Ram 98Gb, cpu x8 =16 thì cũng tăng lên đc chút nào thôi, Nó được ví như câu chuyện. Ngàn cân treo sợi cáp ý. sợi cáp có đc bôi trơn mấy thì số hàng tải trên cáp không gắn vòng bi vào thì cũng lê la thôi ah.
  VD rất nhỏ: Các bạn Add facebook like xem. Face vấn đề thì ...hay thêm các scrip vào cho đẹp mắt.... Nhiều nữa... nhỏ nhưng có cục tức.
  Theo mình Host rất quan trọng
   
  garidinh thích bài này.
 16. manhcuong195

  manhcuong195 Mới tham gia

  Bài viết:
  5
  Likes :
  0
  Website mình mặc dù đã tối ưu như hướng dẫn nhưng không hiểu sao tốc đọ vẫn chậm dì ah, có cách nào cải thiện không bạn, hay do mình dùng hosting miễn phí nên bị vậy nhỉ, mình dùng hosting miễn phí bên hostinger
   
 17. dimsymery

  dimsymery Mới tham gia

  Bài viết:
  15
  Likes :
  0
  Bài viết hay và rất đáng đọc!
   
 18. trangbeautymom

  trangbeautymom Mới tham gia

  Bài viết:
  1
  Likes :
  0
  bài viết hữu ích quá ạ, cảm ơn thớt đã chia sẻ
   
 19. zinpro

  zinpro Mới tham gia

  Bài viết:
  1
  Likes :
  0
  bài viết hay quá. mình là newbie , tks
   
 20. hoangmm141147

  hoangmm141147 Rất tích cực

  Bài viết:
  42
  Likes :
  0
  Đúng thông tin mình cần , đang tìm kiếm bữa giờ mà chưa thấy
   
comments powered by Disqus

Chia sẻ trang này